home > ภาษาไทย > 14 จังหวัดภาคใต้ อาทิ ภูเก็ต กระบี่ พังงา สุราษ สมุย

หมู่เกาะลันตา ตั้งอยู่ที่อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เป็นหมู่เกาะที่ประกอบไปด้วยอ่าวและหาดทรายที่สวยงามมากมายหลายที่ด้วยกัน อ. เกาะลันตา ประกอบด้วยเกาะสามเกาะเรียงตัวจากเหนือ-ใต้ อันได้แก่ เกาะลันตาน้อย เกาะกลาง และเกาะลันตาใหญ่ และเกาะเล็กๆ อีก มากมายราว 49 เกาะ ศูนย์กลางของเกาะอยู่บริเวณบ้านศาลาด่าน เกาะลันตาใหญ่ เนื่องจากเป็นท่าเทียบเรือ นักท่องเที่ยวส่วนมากนิยมเดินทางมาด้วยแพขนานยนต์และมาขึ้นที่ท่าเรือนี้ บริเวณนี้จะมีบริการสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ร้านอาหาร, ร้านขายของที่ระลึก, ที่พักกระบี่หลายสไตล์, ร้านอินเทอร์เนต นอกจากมีอ่าวและหาดทรายที่สวยงามแล้วยังจะได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบอื่นด้วย ที่เกาะลันตายังมีโถงถ้ำสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย ชอบการปีนป่ายและมีน้ำตกที่สวยงาม ที่เคาเตอร์ของรีสอร์ทแต่ละแห่งจะมี แพ็คเก็จทัวร์จำหนายอยู่ อาทิ เช่น ดำน้ำที่เกาะรอก นั่งเรือสเร็วเที่ยวรอบเกาะ ขี่ช้าง ชมถ้ำแก้ว ฯลฯ

สถานที่ท่องเที่ยวในเกาะลันตา
เกาะลันตาใหญ่ เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดใน อ. เกาะลันตา ตรงกลางของเกาะเป็นแนวเขายาวจรดใต้ หาดทรายด้านตะวันตกจะมีความสวยงามมากกว่า และเล่นน้ำได้ ขณะที่ด้านตะวันออกจะหันหน้าเข้าหาแผ่นดินไม่มีหาดทรายที่สวย แต่เป็นเส้นทางไปสู่หมู่บ้าน ชุมชนของชาวบ้าน และตัวอำเภอ ด้านตะวันตกหันหน้าสู่ทะเลอันดามัน หาดทรายสี่ขาวตลอดแนว น้ำทะเลใส บริเวณด้านตะวันตกนี้ไม่มีจุดดำน้ำ เหมาะสำหรับพักผ่อนเล่นน้ำ นอนอาบแดดบนชายหาด ตอนกลางของเกาะจะมีถ้ำ นักท่องเที่ยวนิยม เดินป่า นั่งช้าง เที่ยวถ้ำหรือเล่นน้ำตก ชึ่งจะได้บรรยากาศผจญภัยไปอีกแบบ

บ้านศาลาด่าน
หมู่บ้านเล็กๆ เป็นทั้งท่าเรือระหว่างเกาะลันตา กับ เกาะพีพี ท่าเรือเจ้าฟ้าที่กระบี่ เป็นแหล่งชุมชนอยู่บนสุดของเกาะลันตาใหญ่ มีร้านค้า ทัวร์ดำน้ำ ซุปเปอร์มาเก็ต ธนาคาร ตลาด สถานี่รถสองแถว และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

หาดคอกวาง
อยู่บริเวณแหลมคอกวาง เป็นโค้งอ่าวที่สวยงามเว้าเข้าหากันเป็นรูปคอกวาง มีชายหาดที่ทรายไม่ขาวมากนักแต่มีบรรยากาศที่น่าพักผ่อน เพราะมีความร่มรื่นจากทิวสนทะเล ที่ขึ้นขนานเป็นแนวตลอดชายหาด เป็นแหล่งชมพระอาทิตย์ตกอันเลื่องชื่อ

หาดคลองดาว หรือหาดโล๊ะบาหรา
หาดที่มีความยาว 3 กิโลเมตร หาดทรายสีขาวปนเทาอ่อนๆ เมื่อน้ำลงจะเป็นหาดที่กว้างและสะอาดมาก นักท่องเที่ยวให้ความนิยมมากที่สุด สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างสบาย เป็นหาดแรกที่ได้รับความนิยมจวบจนทุกวันนี้ หาดคลองดาวนี่เองอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือศาลาด่าน ใกล้แหล่งความเจริญจึงมีความครึกครื้นมากกว่าหาดอื่นๆ ตกกลางคืนจะมีแสงสีจากร้านอาหาร ร้านบาร์เบียร์ มีการปิ้งย่างซีฟูดส์กันริมทะเลเป็นที่สนุกสนาน เหมาะสำหรับผู้ที่รักความสนุกสนาน และด้วยความที่มีรีสอร์ทตั้งอยู่มากมายหลากหลายไสตล์ หลายราคาให้นักท่องเที่ยวได้เลือก หาดคลองดาวจึงไม่เหงาทั้งกลางวันและกลางคืน

หาดพระแอ๊ะ หรือหาดลองบีช
อยู่ถัดมาจากหาดคลองดาว ฝรั่งจะเรียกว่า long beach มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร แต่ลักษณะหาดไม่โค้งเว้าเหมือนหาดคลองดาว เป็นหาดทรายสีแดงปนน้ำตาล น้ำทะเลลงเล่นได้แต่ในบางจุดที่เป็นโขดหินไม่เหมาะที่จะเล่นน้ำ บางช่วงของหาดมีความลึก หาดพระแอะเป็นหาดหนึ่งที่มีความเงียบสงบ คนไม่พลุกพล่าน ราคาที่พักไม่ค่อยแพง ตลอดแนวหาดร่มรื่นไปด้วยทิวสนทะเลสลับกับทิวมะพร้าว
หาดคลองโขง
เป็นหาดที่เชื่อมต่อมาจากหาดพระแอะ หาดทรายมีหินปน ผู้คนไม่พลุกพล่านเหมือน สองหาดแรก สามารถนอนพักผ่อนอยู่ภายใต้ทิวมะพร้าวและทิวสนที่ร่มรื่น นอนอาบแดด หรือเดินเล่นตามชายหาด ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เพียวพอแล้วสำหรับความสุขในวันพักผ่อน

หาดคลองนิน
เป็นหาดที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีส่วนที่น่าสนใจ คือมีทิวทัศน์ที่แปลกตา สามารถไปเที่ยวที่แหลมโตนดที่อยู่ใกล้ๆ หรือจะเที่ยวน้ำตกถ้ำเขาไม้แก้วได้สะดวกอีกเหมือนกัน

หาดคลองโตบ
เป็นอ่าวเล็กๆ ที่มีความเป็นส่วนตัว เงียบสงบเป็นจุดเด่น หาดทรายเป็นทรายสีแดงเม็ดใหญ่ หาดจะเป็นโค้งอ่าวที่สวยงามเมื่อมองมาจากด้านหัวหาด สามารถลงเล่นน้ำได้ มีที่พักเพียง 2-3 แห่งที่มีความเป็นส่วนตัว บรรยากาศสบายๆ

หาดบากันเตียง
อยู่ถัดจากหาดคลองนิน เป็นหาดเนินหินยาวประมาณ 800 เมตร มีลักษณะเป็นโค้งอ่าวรูปครึ่งวงกลม หาดทรายมีความละเอียดสีขาวปนเทา เมื่อน้ำลดลงจะปรากฎแนวหินกรวดกลมมนขนาดย่อมๆ กระจายเป็นวงแหวนรอบแนวหาดสวยงามแปลกตายิ่งนัก
หาดคลองจากหรืออ่าวคลองจากเป็นชายหาดโค้งยาวประมาณ 400-500 ม. มีหาดทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลสีสวย มีบรรยากาศที่มีความเป็นส่วนตัว เหมาะแก่การพักผ่อน นอนอาบแดด และเล่นน้ำทะเล จากหาดนี้ยังสามารถมองเห็นเกาะรอกได้อย่างชัดเจน และมีบริการทัวร์พาไปดำน้ำที่เกาะรอก หรือจะเดินไปเที่ยวน้ำตกคลองจากก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจ

อ่าวไม้ไผ่
เป็นอ่าวสุดท้ายก่อนจะถึงแหลมโตนด มีทัศนียภาพของชายหาดที่ขาวละเอียดตัดกับน้ำทะเลสีเขียวมรกต หาดมีความกว้างมาและสามารถลงเล่นน้ำได้ หนทางในการมาเยือนอ่าวไม้ไผ่ค่อนข้างที่จะลำบากเนื่องจากเป็นทางลูกรัง และต้องขึ้นลงเขาแต่ก็มีความสวยคุ้มค่ากับการมา

แหลมโตนด
เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อยู่ปลายสุดของเกาะ ลักษณะเป็นแหลมที่ยื่นออกไปในทะเลมีต้นโตนดขึ้นอยู่มากมาย เป็นดงจึงเป็นที่มาของชื่อแหลมโตนด ทางด้านทิศตะวันตกเป็นหาดหิน หรือที่เรียกว่า หาดหินงาม ส่วนทางด้านทิศตะวันออกเป็นหาดทราย แหลมโตนดไม่เหมาะที่จะเล่นน้ำ แต่เหมาะที่จะมาชมทิวทัศน์และบรรยากาศในยามเย็นที่สวยงามที่สุด นอกจากนี้ยังมีบ้านพักและเต็นท์ของอุทยานฯไว้รองรับนักท่องเที่ยว และจากแหลมโตนดสามารถมองเห็น เกาะไหง และเกาะรอกได้อีกด้วย

บ้านชาวเลสังกาอู้
ตั้งอยู่ทางปลายเกาะทางด้านใต้ ห่างจากศาลาด่านไป 27 กิโลเมตร มีถนนลาดยางไปถึง เป็นหมู่บ้านชาวเลที่มีขนาดใหญ่ ปลูกสร้างบ้านอยู่ติดทะเล มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ผู้ชายมีอาชีพชาวประมงออกหาปลาส่วนผู้หญิงจะอยู่บ้าน ชาวเลที่นี่มีลักษณะเหมือนนิโกร ผมหยิกแบบซาไก ผิวดำ สังเกตได้ไม่ยาก ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวชมชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรมของพวกเขาอยู่ไม่ได้ขาด

ถ้ำเขาไม้แก้ว
อยู่ที่หาดคลองนิน นักท่องเที่ยวสามารถเปลี่ยนบรรยากาศจากลงเล่นน้ำทะเล มาลองสัมผัสผจญภัยลัดเลาะถ้ำชมทัศนียภาพที่เขียวขจี ของป่าไม้ที่ยังคงความสมบูรณ์ แม้จะไม่มีความงดงามของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำให้ได้ชม แต่ความเป็นธรรมชาติ และบรรยากาศโดยรอบก็พาให้เพลิดเพลินได้เหมือนกัน การเข้าไปชมถ้ำจะมีไกด์นำทาง คิดค่านำชมในราคาที่เป็นกันเอง ประมาณคนละ 30-50 บาท หากท่านคิดจะประหยัด เดินชมกันเองอาจหลงทางเข้าถ้ำผิดกันได

เกาะรอก
อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ประกอบด้วย 2 เกาะคือ เกาะรอกในและเกาะรอกนอก มีร่องน้ำทะเลตื้นๆกั้นอยู่ อยู่ห่างกันเพียง 250 เมตรเท่านั้น การมาเยือนเกาะรอกจะได้พบกับความงดงามของหาดทรายที่ขาวละเอียด ดำน้ำชมปะการังและฝูงปลาที่สวยงาม การเดินทางมาเยือนนั้นก็ง่ายนิดเดียว สามารถซื้อเป็นแบบ One day tour จากเคาท์เตอร์ทัวร์หรือจากรีสอร์ทต่างๆบนเกาะลันตา เดินทางด้วยเรือเร็วเพียงชั่วโมงเศษก็ได้สัมผัสกับเกาะสวรรค์ที่รอให้เราไปเยือน

เกาะรอกนอก
เป็นศูนย์กลางของเกาะรอก เนื่องจากเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯมีบ้านพักและมีลานไว้ให้สำหรับกางเต้นท์ เรือทัวร์นิยมมาจอดเรือที่เกาะรอกนอกมากกว่าเกาะรอกในเพราะมีบริเวณที่กว้างกว่า สถานที่ที่เป็นจุดที่น่าสนใจเหมาะแก่การไปค้นพบความสุข อันได้แก่

หาดหน้า
เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีที่ราบกว้างสามารถกางเต้นท์ได้โดยขอเช่าจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ในราคาที่ย่อมเยาว์ มีห้องน้ำห้องสุขาอยู่ในบริเวณเดียวกันหากแต่ต้องนำอาหารติดไปด้วย เนื่องจากไม่มีร้านค้าสวัสดิการอยู่บนเกาะ หาดหน้า เป็นหาดที่มีความกว้างใหญ่และมีทรายที่ขาวละเอียด สามารถลงเล่นน้ำและดำน้ำชมปะการังได้ หากพักค้างแรมต่อก็จะได้ชื่นชมกับความงามของโลกใต้ทะเลได้อย่างจุใจ และในยามเช้ายังได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกด้วย

แหลมธง
อยู่ทางด้านหัวเกาะ แหลมธง คือร่องน้ำตรงกลางระหว่างเกาะรอกนอกและเกาะรอกใน เห็นเป็นโขดหน้าผาเล็กๆ ลักษณะเป็นหาดหินก้อนกลมมน ตรงจุดนี้มากมายไปด้วยปะการังน้ำตื้นหลากสายพันธุ์ที่สวยงาม มีฝูงปลาแต่งแต้มเพิ่มสีสันให้ตระการตายิ่งขึ้น นอกจากนี้แหลมธงยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากด้วย

หาดทะลุ
สามารถเดินผ่านกลางเกาะไปทะลุอีกหาดหนื่งได้ โดยจะผ่านป่าทึบที่ยังคงความสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้ ท่านจะได้พบกับสิ่งมีชีวิตที่น่ารัก นั้นก็คือเจ้าปูเสฉวนอาศัยอยู่ในป่าทึบนี้จำนวนมากมาย หาดทะลุนี้เป็นหาดหินทั้งหาด เวลาน้ำลดจะปรากฎหินสวยงามแปลกตาหลากหลายสีสัน

จุดชมวิวผาเสม็ดแดง
เป็นจุดชมวิวที่ต้องอาศัยแรงเดินกันสักหน่อย ประมาณ 15 นาที ไปตามทางที่ไม่ลาดชันมากนัก และสามารถเดินขึ้นไปได้เองโดยไม่ต้องมีคนนำทาง เพื่อที่จะได้เห็นมุมมองที่สวยงามชัดเจนขึ้น จะได้เห็นทะเลที่กว้างไกลออกไปสุดลูกหูลูกตา เกาะแก่งต่างๆ มองออกไปและสูดลมหายใจเข้าให้เต็มปอดจะรู้สึกว่าได้พบความสุขที่แท้จริง

อ่าวม่านไทร
หรือหาดม่านไทรเป็นหาดที่ทอดตัวยาวจากหาดเกาะรอกนอก ช่วงที่น้ำลดสามารถเดินไปได้ หาดทรายของหาดม่านไทรมีความขาวสะอาด ความลาดเอียงของหาดมีไม่มากจึงสามารถเล่นน้ำได้ จุดเด่นที่น่าสนใจคือหลังหาดเป็นป่าผสมคือ ระหว่างป่าชายเลน ป่าชายหาด และป่าดงดิบ ในป่าจะมีต้นไทรยักษ์ที่มีความยาวสูงเสียดฟ้าเป็นที่น่าแปลกตา หากแต่อุปสรรคของการเข้าไปดูคือภายในป่านี้ มียุงชุกชมจึงควรป้องกันตัวให้ดีก่อนเข้าไป

เกาะรอกใน
มีขนาดใกล้เคียงกับเกาะรอกนอก มีความแตกต่างจากเกาะรอกนอกคือ ไม่ค่อยมีชายหาด ตัวเกาะเป็นแท่งหินที่ถูกปกคลุมด้วยความเขียวของป่าซึ่งทำให้ เกาะรอกในมีแหล่งดำน้ำที่อุดมสมบูรณ์

อ่าวศาลเจ้า
เป็นบริเวณที่ชาวประมงมาสร้างศาลเจ้าแม่ทับทิมไว้เพื่อปกป้องคุ้มครองไม่ให้เรือล่ม จึงเป็นที่มาของชื่ออ่าวศาลเจ้า เป็นหาดทรายหาดเดียวของเกาะรอกใน มีหาดทรายที่ขาวสะอาด สามารถเล่นน้ำและดำดูปะการังได้ หากวันใดท้องฟ้าอากาศแจ่มใสก็สามารถชมความสวยงามของปะการังจากบนเรือได้

เสาหลักเขตสยาม
เชื่อกันว่าสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นเครื่องหมายบอกเขตแดนที่ยังไม่ชัดเจน ปัจจุบันทรุดโทรมไปมากแต่ก็ยังมองเห็นอยู่ ใกล้กับบริเวณเสาหลักเขตสยาม มีอ่าวซึ่งเป็นจุดดำน้ำดูปะการังและฝูงปลาที่สวยงามรวมทั้งกุ้งมังกรด้วย

น้ำตกเกาะรอกใน
แล่นเรือชมวิวทิวทัศน์ออกไปทางตะวันตกเฉียงใต้อีกไม่ไกลนัก ก็จะได้พบกับน้ำตกสูงประมาณ 30 เมตร เป็นน้ำตกขนาดสูงไหลตกลงมาจากยอดเขาทิ้งดิ่งลงทะเล มีแมกไม้สีเขียวแวดล้อม เป็นความงามที่หาดูได้ยากนัก แต่หากต้องการชมความงามของน้ำตกนี้จะต้องมาหน้าฝนเท่านั้น

เกาะไหง
มีพื้นที่บางส่วนอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อยู่ห่างจากแหลมโตนดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 13 ก.ม. และอยู่ห่างจากชายฝั่งปากเมง จังหวัดตรัง ประมาณ 15 ก.ม. หากจะเดินทางไปท่าเรือปากเมง จ. ตรัง เป็นท่าเรือที่สะดวกและเป็นที่นิยม กิจกรรมที่น่าสนใจคือการดำน้ำดูปะการังตามเกาะต่างๆ เช่น ที่บริเวณหน้าหาดของเกาะไหง เกาะมุก (ถ้ำมรกต) เกาะเชือก เกาะแหวน เกาะม้า โดยสามารถซื้อเป็นแบบแพคเก็จจากเคาท์เตอร์ทัวร์หรือจากรีสอร์ท นอกจากการดำน้ำดูปะการัง การนอนเล่นพักผ่อนริมชายหาด หรือการเดินเล่น ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ เนื่องจากหาดทรายที่นี่มีความสวยงาม ขาวสะอาด น้ำทะเลก็ใสแจ๋วชวนให้น่าแหวกว่ายเล่น

Welcome to Koh Lanta Island! An island favoured by the gods when created, it is truly a magnificent island paradise located in The Andaman Sea.

Koh Lanta is situated in the southern most district of Krabi Province, approximately 70 kilometers from Krabi province. It stretches for 27 kilometers in the north to south direction along the western coastline of Andaman Sea in southern Thailand. Koh Lanta lies on the west coast of Andaman Sea in between Krabi and Phi Phi Island. Large Size Island with 6 km wide and over 30 kms long, 9 beaches lie from north to south along the sunset coast. Stunning scenery, fantastic white sandy beaches, coastlines have more than 70 small islands and plenty with forest, coral reefs and under water life. The geography of the island is typically mangroves; coral rimmed beaches; and rugged tree covered hills.

Koh Lanta is thin and long island. The ferry or car ferry will docking at the north most of the island call Baan Saladan; the gate way to Paradise. Start traveling on Koh Lanta at Baan SalaDan Village, a typical Thai fishing village where most of boats from Phi Phi and Krabi terminate. Boat for snorkeling or diving are available here; you can hire a motorbikes rentals from here as well. From Baan Saladan, drive down to the south with distance 30 Km will take about one hour. The road will end at Koh Lanta Marine National Park office where the lighthouse; symbolic of Koh Lanta located. Beware that half of the way is paved road, the rest is unpaved; dusty, bumpy and up hill and down dale. But both sides are stunning view.

e-mail E-mail this page
print Printer-friendly page
 
 

Oops!

It looks like you don't have flash player 6 installed. Click here to go to Macromedia download page.


AddThis Social Bookmark Button