home > ภาษาไทย > 14 จังหวัดภาคใต้ อาทิ ภูเก็ต กระบี่ พังงา สุราษ สมุย

หมู่เกาะกำ เป็นเกาะที่สวยงาม มีหาดทรายขาวบริสุทธิ์อยู่เกือบรอบเกาะ หมู่เกาะกำเป็นหมู่เกาะที่อยู่ในพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติแหลมสน มีเกาะกำใหญ่เป็นเกาะศูนย์กลางและรายล้อมด้วย เกาะกำนุ้ย เกาะกำกลางเกาะกำตก เกาะค้างคาว เกาะล้าน เกาะกำหนุ่ย พื้นที่ของหมู่เกาะส่วนใหญ่อยู่ในแนวน้ำตื้น น้ำทะเลลึกไม่เกิน 7 เมตร มีเพียง เกาะค้างคาวที่อยู่ในแนวน้ำลึก ทะเลรอบเกาะมีความลึกประมาณ 10 เมตรจากหาดบางเบนจะมองเห็นเกาะเรียง จากซ้าย ไป ขวาเรียงกันไปเริ่มจากหมู่เกาะกำนุ้ยอยู่ด้านซ้ายสุด ถัดมาเป็นหมู่เกาะญี่ปุ่น หมู่เกาะกำใหญ่อยู่ถัด ต่อเนื่องกันตรงกลางเป็นเกาะค้างคาวและเกาะพยามทางด้านขวามือ ประกอบด้วย

1. เกาะกำตก หรือเกาะอ่าวเขาควาย
อยู่ถัดมาทางใต้ของเกาะค้างคาวใช้เวลาประมาณ 20 นาทีด้วยเรือหางยาวเล็ก เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยาน ซึ่งเป็นหน่วยย่อยที่ดูแลรักษาและอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว ด้านหลังเกาะด้านตะวันตกเป็น ชายหาดที่ โค้งมาติดกันเป็นรูปวงกลมตามแนวเหนือ-ใต้ ด้วยธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์นี้เอง ชาวเรือจึงเรียกเกาะนี้ว่า
อ่าวเขาควาย ตามแนวชายหาดมีต้นหูกวางและต้นจิกทะเลคอยให้ร่มเงา บนหาดมีปูเสฉวนอาศัยอยู่จำนวนมาก ในตอน กลางคืนจะได้้ยินเสียงของปูเสฉวนที่ออกมาหากิน พ้นจากโค้งหาดด้านใต้ของเกาะ จะมองเห็น
เกาะกำนุ้ย อยู่ทางซ้ายมือไม่ไกล มากนัก เมื่อมองไปทางทิศตะวันออกเฉียงลงไปทางใต้ และจะมองเห็น
เกาะกำใหญ่ ทางขวามือ เมื่อมองไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต

2.เกาะกำใหญ่ เกาะกำนุ้ย
สภาพป่าบนเกาะมีพันธุ์ไม้นานาชนิด รวมทั้งสัตว์ป่าโดยเฉพาะนกหลายชนิดอาศัยอยู่ ธรรมชาติรอบเกาะทุกเกาะ เป็นหาดทรายสลับโขดหิน บางบริเวณมีแนวปะการังและปลาหลายชนิดอาศัยอยู่รวมกัน3.เกาะญี่ปุ่น หรือเกาะกำกลาง
เป็นเกาะที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาหมู่เกาะกำ ตั้งอยู่กึ่งกางระหว่างเกาะกำใหญ่ ทางทิศตะวันออกและ ทิศตะวันตก ของเกาะกำนุ้ย รูปร่างของเกาะเป็นภูเขาเล็กๆโดยมีแนวชายหาดอยู่ทางด้านหน้าของเกาะ ทางทิศ ตะวันออก เกาะญี่ปุ่นถึงแม้จะเป็นเกาะเล็กๆแต่มีธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ ชายหาดของเกาะญี่ปุ่นมีทรายที่ขาวละเอียด นุ่มเท้า นอกจากนี้ยังมีีน้ำทะเลที่ใสสะอาดจนมองเห็นพื้นทรายสามารถเดินเที่ยวตามชายหาด ได้รอบจนถึงด้่าน เหนือของเกาะที่อยู่ใกล้ กับ เกาะเล็กๆอีกเกาะหนึ่ง นอกจากนี้รอบเกาะยังพอมีแนวปะการังดำน้ำชมได้แต่มี จำนวน ไม่มาก

การเดินทางไปเกาะกำ ระนอง

ใช้บริการเรือนำเที่ยว โดยโปรแกรมนำเที่ยวหมู่เกาะกำแบบไปเช้าเย็นกลับเนื่องจากบนเกาะไม่มีที่พักแรมและ สิ่งอำนวยความสะดวกใดๆทั้งสิ้น เริ่มตั้งแต่เวลา 8.00-16.00 น. ประกอบด้วย เกาะค้างคาว เกาะกำตก เกาะญี่ปุ่นนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวเกาะด้วยการเช่าเหมาเรือหางยาวของชาวบ้านติดต่อขอเช่าเรือได้ที่ชมเรือ นำเที่ยวโทร 086 2710373 หรือกับเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ หรือกับรีสอร์ท หรือติดต่อราคาเช่าประมาณ 1,800 บาทต่อลำ ควรเตรียมอาหารและน้ำดื่มไปด้วยเพราะไม่มีร้านค้าบนเกาะ

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดระนอง

 

  • ภูเขาหญ้าสองสี
  • บ่อน้ำพุร้อนรักษะวริณ
  • จุดชมวิวเขาฝาชี
  • น้ำตกหงาว
  • น้ำตกปุญบาล
  • อุทยานแห่งชาติแหลมสน
  • หมู่เกาะกำ
e-mail E-mail this page
print Printer-friendly page
 
 

Oops!

It looks like you don't have flash player 6 installed. Click here to go to Macromedia download page.


AddThis Social Bookmark Button